Việt nam là một quốc gia có nguồn lao động dồi dào và số người trong độ tuổi lao động đông. Với nền kinh tế toàn cầu hóa với nhiều hiệp định, hợp tác về kinh tế. Việc các nước tuyển dụng các lao động Việt Nam ngày càng nhiều. Việc này giúp giải quyết được một lực lượng lao động dư thừa và đem lại nguồn thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên hình hình thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam hiện nay ra sao, có bất cập gì không.Bài viết hôm nay sẽ nêu lên những vấn đề của xuất khẩu lao động Việt Nam.

Các thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam

Việt nam trong những năm qua, luôn có số lượng người đi xuất khẩu lao động hằng năm tăng cao. Năm 2017 nước ta đưa hơn 130 nghìn lao động đi xuất khẩu lao động vượt chỉ tiêu của năm 20%.  So với năm 2016 thì số lượng lao động đi xuất khẩu cao hơn 5%.

Các thị trường hàng đầu tiếp nhận lao động việt nam là Đài Loan và Nhật Bản. Nhật Bản vẫn là thị trường tiếp tục có nhu cầu ngày càng tăng đối với việc tuyển lao động Việt Nam sang làm việc.

 thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam
Hình: Xuất khẩu lao động qua Nhật Bản

Đài loan là thị trường dẫn đầu về số lượng người Việt Nam sang làm việc. Thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam trong năm 2017, thì Đài loan chiếm 50% trong tổng số lao động được đi xuất khẩu. Số lao động Việt Nam ở Đài Loan chỉ đứng thứ hai sau Indonexia. Lao động Việt Nam chủ yếu làm việc trong lĩnh vực công nghiệp là chủ yếu. Ngoài ra một số ít làm trong lĩnh vực dịch vụ xã hội.

Các nước khác như Malayxia, Algeria, Hàn Quốc, Ả rập Xê út

Các ngành nghề xuất khẩu lao động Việt Nam

Những nhà tuyển dụng nước ngoài, tuyển lao động Việt Nam để làm việc trong những lĩnh vực chủ yếu là công nghiệp và nông nghiệp.

Ngành cơ khí

Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản có ngành công nghiệp rất phát triển đặc biệt là công nghiệp cơ khí. Việc xuất khẩu lao động ngành nghề về cơ khí giúp lao động Việt Nam nâng cao tay nghề.

Các công việc cụ thể của người lao động trong lĩnh vực cơ khí là hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại,lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…

Chế biến thủy sản

Đây là ngành nghề cần rất nhiều lao động đòi hỏi sự cẩn thận và kiên trì.

Ngành xây dựng

Nhu cầu xây dựng ở các nước chúng ta muốn xuất khẩu lao động rất lớn. Yêu cầu của lao động trong lĩnh vực này khắt khe hơn ngành khác. Lao động phải có sức khỏe tốt và có kinh nghiệm xây dựng sẵn.

 thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam
Hình: Nghề Xây dựng

Chế biến thực phẩm

Với các quốc gia là thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam. Những công việc liên quan đến chế biến thực phẩm rất được ưa chuộng. Những công việc như chế biến xúc xích, thịt nguội…

Nông nghiệp

Với những quốc gia có dân số già cao như Nhật Bản, việc thiếu hụt lao động ngày càng tăng. Trong lĩnh vực nông nghiệp số lượng lao động cần tuyển vì thế tăng theo.

Các ngành nghề mới

Hiện nay, việc tuyển lao động có tay nghề cao đang được nhiều quốc gia tuyển dụng. Đó là những ngành nghề đòi hỏi kĩ thuật cao như chế tạo máy, sữa chửa oto. Ngoài ra còn có nhu cầu tuyển điều dưỡng, y tá ở Nhật Bản cũng nổi lên mấy năm gần đây.

Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động

Trước khi đi lao động cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Và phải giữ một bản hợp đồng để tránh trường hợp tranh chấp.

Khi đóng bất cứ khoản phí nào cho công ty môi giới xuất khẩu lao động cần lấy biên lai và lưu giữ lại.

 thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam
Hình: Cần lưu ý khi làm hồ sơ đi XKLĐ

Khi có tranh chấp với chủ sở hữu lao động cần gọi điện, email cho công ty môi giới lao động.

Cần tuân thủ pháp luật nước sở tại và nội quy công ty làm việc. Có vấn đề cần trợ giúp có thể đại sứ quán Việt Nam tại nước đó.

Những thông tin thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam ở trên, hy vọng bạn sẽ có những thông tin đầy đủ cho mình. Điều này rất cần thiết cho bạn khi xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here