Trái đủng đỉnh là một loại trái thuộc họ nhà cau. Được trồng nhiều ở miền quê sông nước Tây Nam bộ. Khi nghe cái tên “đủng đỉnh” thì người dân ở miền bắc  nghe có vẻ lạ vì cách gọi và ít trồng ở đây. Loại cây & trái này lại khá thân thuộc với những người dân vùng sông nước Tây Nam Bộ. Và chắc chắn, cũng ít người biết được cây đủng đỉnh dùng để ngâm rượu. Hoặc ngâm rượu trái đủng đỉnh lại mang đến nhiều giá trị. Mang nguồn thưởng thức mới cho cánh mày râu. Sau đây Tờ báo của chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin cũng như cách ngâm rượu trái đỉnh đỉnh này.

Ngâm rượu trái đủng đỉnh

Thông tin về cây đủng đỉnh, tác dụng

Cây Đủng đỉnh là thuộc họ nhà cau, có hoa như cau, thân và lá nhìn tương đối giống với cây dừa. Ở miền trung ở một nơi còn gọi là dừa cảnh. Bản thân cây đủng đỉnh có thể số được tới 40 năm. Hình dáng quả đủng đỉnh khá giống với quả cau tây. Nhưng khi non có màu xanh đậm, xanh nhạt hoặc tím, khi chín thì có màu đỏ tươi.

Trái đủng đỉnh nhìn chung thường có vị khá chua đặc trưng nên không thể sử dụng trực tiếp. thường được chế biến thành loại nước giải khát hoặc ngâm rượu. Theo thông tin từ Y học cổ truyền & Đông y, tác dụng của trái đủng đỉnh có thể chữa các bệnh ghẻ lở, triệu chứng nhức răng, mụn nhọt, sưng thấp khớp khá tốt.

Nguyên liệu để ngâm rượu trái đủng đỉnh

Theo quan niệm dân gian thì khi sử dụng trái Đủng đỉnh để ngâm phải lựa chọn những trái đã chín. Để ngâm thì mới có tác dụng sau khi uống loại nước của trái này. Nhưng theo Y học thì bạn có thể sử dụng được cả trái chín và trái xanh để ngâm. Vì ở 2 trạng thái này đều có chứa hợp chất khác nhau đều tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ở trong trái đủng đỉnh xanh có khá nhiều nhựa và trong nhựa lại có khá & chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiêu đối với quả chín thì hương vị có thể sẽ đậm hơn sau khi ngâm.

Khi đó, bạn có thể dùng 5kg đủng đỉnh để ngâm trong bình. Trong đó có bạn nen dùng khoảng 60% quả xanh và 40% quả chín. Để vừa có chất lại vừa có hương vị.

Về nguyên liệu đường: Bạn có thẻ dùng tới 2 loại đường phèn hoặc dùng bằng đường trắng để ngâm với khoảng 0,5kg.

Về chọn bình thủy tinh để ngâm: Tùy vào nhu cầu, kích thước và số lượng, bạn chọn loại bình thủy tinh thích hợp để ngâm rượu với các dung tích khác nhau. Ngoài việc sử dụng bình thủy tinh bạn có thể sử dụng bình gốm, sử hay hụ nhựa để ngâm đều được.

Về cách chọn rượu ngâm: Bạn nên chọn loại rượu nếp, tự nấu có nồng độ trên 40 độ. Thì sau khi dùng thì độ rượu có thể giảm đáng kế, trong quá trình ngâm.

Ngâm rượu trái đủng đỉnh

Cách ngâm rượu trái đủng đỉnh

– B1: Đâu tiên, bạn rửa sạch toàn bộ những trái đủng đỉnh khi hái xuống. Với nước trong khoảng 2-3 lần nước, khi rửa bạn nên rửa nhẹ nhàng. Để tránh quả bị dập rồi mang đi để ráo nước.

B2: Dùng cái chậu sạch đổ trái đủng đỉnh đã ráo nước cùng đường phèn và bóp nát (hoặc đường trắng). Không cần bóp quá nát.

B3: Bạn hay cho hỗn hợp vừa bóp vào bên trong bình ngâm và đậy nắp thật kín. Đây là quá trình lên men cho trái đủng đỉnh kéo dài trong 4-5 ngày rồi chuyển sang bước 4.

B4: Tiếp theo, khi trái đủng đỉnh đã lên men vào bình sạch rồi đổ khoảng 3-4 lít rượu trắng đã chuẩn bị trước. Tùy sở thích từng người mà uống nhạt hay ngọt.

B5: Ngâm rượu trái đỉnh đỉnh trong khoảng 1 tháng là bạn có thể sử dụng được.

Khi bạn Ngâm rượu trái đủng đỉnh và uống nên lưu ý chỉ nên uống 1 ngày khoảng 2 lần, 1 lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn khoảng 2 tháng. Uống như thế trong 2 tuần sẽ thấy hiệu quả. Nêu bạn sử dụng để uống thường xuyên thì không tốt cho sức khỏe nếu có bạn nhậu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here