Triều tiên hay còn gọi là bắc triều tiên là một quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Triều Tiên là một quốc gia biệt lập với thế giới và có nhiều qui định hết sức đặc biệt. Để tìm hiểu những nét khác biệt ở Triều Tiên. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu năm mới ở triều tiên được gọi là gì và có nó gì khác so với các nước khác không.

Năm mới ở triều tiên được gọi là gì ?

Bắc triều tiên là một quốc gia có đến 3 lần tết đó là tết dương lịch, tết cổ truyền theo âm lịch, tết Juche. Năm mới ở triều tiên vào dịp tết cổ truyền âm lịch giống các quốc gia khác như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc gọi là Seollal.

Những phong tục ngày tết âm lịch ở Triều Tiên

Giống như những quốc gia châu á khác, dịp tết cổ truyền là ngày sum họp của gia đình, dòng họ. Dịp tết là để mọi người thể hiện lòng biết ơn ông bà, tổ tiên và các bậc sinh thành. Đồng thời là dịp mọi người nghỉ ngơi và vui chơi giải trí cùng gia đình bạn bè. Đối với người triều tiên, tết cổ truyền là dịp để thể lòng tôn kính lãnh tụ của mình.

Tết cổ truyền người Triều tiên diễn ra trong 2-3 ngày. Đêm 30 giao thừa, người triều tiên dọn dẹp, trang trí nhà cửa với những câu đối hay hình lãnh tụ của mình. Giao thừa mọi người quây quần bên nhau làm cơm cúng ông bà tổ tiên.

Tết cổ truyền còn la dịp mọi người mua sắm quần áo để đi thăm hỏi bà con, bạn bè.

Nghi lễ trong ngày tết

Ngày đầu tiên của năm mới là dịp mọi người quây quần bên nhau để thực hiện các nghi thức truyền thống.

Những người triều tiên sẽ mặc một bộ đồ chỉ dành riêng cho dịp tết gọi là Solbim. Đây là một trang phục rất sặc sỡ gồm có 5 màu sắc khác nhau.

năm mới ở triều tiên được gọi là gì
                                  Hình: Trang phục cổ truyền Solbim

Mọi người với những trang phục truyền thống sẽ quây quần bên nhau để thực hiện nghi lễ tạ ơn gia tiên. Gọi là lễ Cha-rye, các bậc con cháu sẽ thực hiện nghi lễ cúi chào và gởi lời chúc đến những người lớn tuổi trong gia đình. Sau đó mọi người trong gia đình sẽ dùng bữa cơm thân mật.

Ngoài ra, ở triều tiên các học sinh sẽ đến nhà thầy cô của thể hiện lễ vái lạy sebae. Đồng thời phong tục chúc tết của triều tiên cũng rất đặc biệt. Những người đàn ông sẽ cầm theo một chai rượu để đến chúc sức khỏe những người lớn tuổi.

Một việc không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền là mọi người dân tụ tập trước quãng trường Kim Il-sung. Nơi đây là mọi người sẻ dâng hoa tưởng niệm hai vị lãnh tụ của đất nước mình.

Ẩm thực ngày tết ở Triều tiên

Món ăn cổ truyền vào dịp tết của người triều tiên là Ttok-kuk. Đây là món ăn được làm từ nước cơm, với bánh gạo và đậu xanh.

năm mới triều tiên gọi là gì?
                                                         Hình: Ttok-kuk

Với hàm ý sâu sắc trong món ăn đó là tăng xuân, tăng thêm tuổi thọ.  Ttok-kuk là món ăn không thể thiếu ở Triều Tiên.

Quaa mỗi món ăn ở triều tiên ta sẽ thấy có sự khác biệt với các quốc gia khác. Ở triều tiên người ta dùng bánh gạo có tên songpyeong như một thức ăn truyền thống trong dịp tết. Điều này giống như bánh chưng, bánh tét ở tết cổ truyền Việt Nam.

Các trò chơi dân gian dịp tết

Năm mới ở triều tiên được gọi là gì qua các trò chơi dân gian ta sẽ hiểu nhiều hơn về đất nước này.

Vào dịp tết, người ta chơi trò chơi kiểu gia đình gọi là yunnori. Đây là trò chơi với những con cờ trên mặt bàn và gậy làm xúc xắc.

Ngày tết, Triều tiên những người đàn ông làm diều. Phụ nữ thì chơi trò bập bênh.

Năm mới ở triều tiên được gọi là gì cho ta biết thêm nhiều thông tin về đất nước triều tiên. Mọi người có thể đọc và tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here