Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những lễ hội đặc sắc của riêng quốc gia mình. Thời điểm đón năm mới ở các quốc gia trên thế giới có sự khác nhau. Đây là dịp rất quan trọng của mọi người ở quốc gia đó. Đối với Lào, một quốc gia thuộc Đông Nam Á lại có cách đón năm mới của mình rất đặc biệt. Lễ hội té nước ở Lào chính là lễ đón năm mới của người Lào.

Thời gian diễn ra lễ hội té nước ở Lào

Lễ hội té nước ở Lào hay còn gọi là lễ hội Bunpimay được diễn ra hằng năm trong 3 ngày từ 13 – 15/4 theo dương lịch. Trong 3 ngày của lễ hội, ngày đâu tiên người ta quét dọn nhà cửa trong nhà, ngoài sân để đón năm mới. Ngày thứ 2, mọi người trong gia đình tụ họp quây quần để gặp mặt nhau. Ngày thứ 3 là ngày diễn ra chính của lễ hội với nhiều hoạt động diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Ý nghĩa của lễ hội té nước ở Lào

Lễ hội té nước không chỉ diễn ra ở Lào mà còn có ở nhiều quốc gia khác bên dòng con sông Mekong. Những quốc gia khác cũng có lễ hội Songkran của người Thái Lan. Còn với người Campuchia lễ hội té nước gọi là Chol Chnam Thmey.

Té nước có ý nghĩa rửa sạch đi những gì không tốt của năm cũ, đem lại sự tươi mới và sức sống cho năm mới. Về Phật giáo đó là sự gội rửa tâm trí của mình để để nên trong sáng và thánh thiện hơn. Lễ hội diễn ra vào những tháng 4 nắng nóng ở Lào còn đem lại sự tươi mát cho con người và vạn vật. Người ta té nước chúc nhau những câu chúc cầu cho mưa thuận gió hòa và ấm no hạnh phúc.

Lễ hội té nước ở Lào
Hình: Lễ hội té nước

Những diễn biến chính của lễ hội

Lễ hội mừng năm mới của người Lào diễn ra trong 3 ngày có rất nhiều hoạt động đặc sắc. Những hoạt động này diễn ra trên khắp cả nước và trở thành ngày hội chung của đất nước. Các hoạt động của lễ hội nổi bật là lễ hội té nước và các hoạt động khác như lễ tắm phật, xây tháp cát.

Lễ tắm phật

Buổi chiều của ngày đầu tiên lễ hội, mọi người dân đều đến chùa để nghe nhà sư giảng đạo. Họ cùng nhau cầu nguyện một năm mới an lành và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Các nhà sư sẽ đem tượng phật ra một không gian chung để mọi người tắm cho phật. Nước thơm được dùng để tắm được mọi người đem về để làm phước.

Xây tháp cát

Người dân sẽ đem cát đến sân chùa để trang trí thành các tháp cát. Tháp cát được trang trí với cờ, hoa, dây vải trắng và nước thơm. Sau khi trang trí tháp cát được dâng cho chùa nhằm mục đích cầu sức khỏe và hạnh phúc.

Hình: Xây tháp cát

Lễ hội té nước

Vào ngày thứ 3, mọi người dân thường chuẩn bị nước sạch để té vào những người xung quanh. Trước khi té nước họ đều chúc cho nhau những câu chúc an lành. Những đồ vật cúng thờ hay cây cối cũng được té nước. Với họ việc té nước sẽ xóa đi những bệnh tật và nhiều điều xấu xa trong mỗi con người.

 

Lễ hội té nước ở Lào
Hình: Lễ hội té nước

Buộc chỉ tay

Vào ngày tết , người lào thường đến xông nhà nhau để chúc nhau sức khỏe , hạnh phúc. Người đến xông nhà sẽ được chủ nhà buộc cho chỉ tay màu đỏ để cầu chúc sức khỏe. Người có nhiểu chỉ tay sẽ là người hạnh phúc nhất.

Mọi người cũng đến chùa để các nhà sư buộc chỉ tay cho mình để cầu chúc sức khỏe, bình an.

Phóng sinh

Vào những ngày tết người ta thường phóng sinh cho nhiều loài động vật nhằm đem lại sự tự do cho chúng.

Ăn món lạp

Trong ngày tết người lào thường ăn món lạp với xôi nóng. Vì theo quan niệm của họ lạp có nghĩa là lộc. Người ăn nhiều có nhiều món lạp sẽ có nhiều lộc.

Lễ hội té nước ở Lào rất đặc sắc và thú vị, nếu có điều kiện bạn hãy một lần đến Lào vào dịp tháng 4. Khi đến Lào vào dịp bạn sẽ được mọi người té nước và dành cho nhiều lời chúc an lành.

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here