Đối với mỗi quốc gia trên thế giới theo thời gian luôn có thay đổi về số lượng sinh sống. Những người sống ở những quốc gia đó gọi là dân số. Dân số là nguồn lực quý báu để phát triển kinh tế – xã hội. Mỗi quốc gia có dân số khác nhau và cơ cấu dân số cũng khác nhau. Dân số Việt nam đứng thứ mấy thế giới và những vấn đề liên quan đến dân số Việt Nam sẽ được bài viết làm rõ.

Dân số Việt nam đứng thứ mấy thế giới năm 2018

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Liên Hợp Quốc, dân số thế giới hiện tại là hơn 9,5 tỷ người. Việt Nam với dân số 95.414.640 người đứng thứ 14 thế giới và đứng thứ hai Đông Nam Á.

Các số liệu thống kê cơ bản của dân số Việt Nam

Từ dân số Việt nam năm 2018, ta có dữ liệu để có thể biết thêm các số liệu liên quan khác.

  • Mật độ dân số của Việt Nam là 308 người/km2
  • Cơ cấu tuổi của Việt Nam: dưới 15 tuổi là 25.2 %, từ 15 – 64 tuổi là 69,3 %, trên 64 tuổi là 5.5%. Đây là cơ cấu dân số vàng với số người trong độ tuổi lao động chiếm tỉ lệ cao.
  • Gia tăng dân số tự nhiên: 1.010.134 người
  • Số người chết: 553.777 người chết  năm 2017.
  • Di cư: -38.406 người
  • 1.563.911 trẻ được sinh ra trong năm 2017.
  • Giới tính: 47.500.486 nam,  48.519.393 nữ.
  • Tuổi thọ trung bình: 76.6 tuổi.
  • Tỉ lệ phần trăm người phụ thuộc là 44.0%, trong đó trẻ em 33.1%, người cao tuổi là 10,9%.

Dân số việt nam đứng thứ mấy thế giới                                                      Hình: Dân số Việt Nam

Đánh giá tình hình dân số Việt Nam

Từ những số liệu thống kê được ta có những đánh giá cơ bản về tình hình dân số Việt Nam.

Mật độ dân số Việt Nam

Dân số Việt nam đứng thứ mấy thế giới ?  thì qua mật độ dân số là 308 người/km2 rất cao so với thế giới. Điều này thể hiện ở việc đật độ dân số Việt Nam gấp 1,8 lần Trung Quốc và 5 lần mật độ trung bình thế giới.

Mật độ dân số cao gây thách thức trong việc giải quyết vấn đề nhà ở, việc làm và các vấn đề xã hội liên quan như y tế, giáo dục. Dân số Việt Nam cũng có sự phân bố không đồng đều. Những vùng đồng bằng, thành thị tập trung đông dân cư. Trong khi đó khu vực đồi núi, cao nguyên lại thưa thớt.

Cơ cấu dân số vàng như có xu hướng già hóa

Nước ta đang đứng trong giai đoạn dân số rất lý tưởng với lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên chỉ số già hóa của nước ta lại ở mức cao hơn khu vực tới 30%. Điều này đặt ra những vấn đề cần phải giải quyết trong tương lai. Đó là việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho người già.

Mất cân bằng giới tính sau sinh

Việt nam đối mặt với vấn đề cân bằng giới tính sau sinh từ năm 2006 đến nay. Theo đó tỷ lệ chênh lệch là 113,8 bé trai/100 bé gái (năm 2013). Theo dự báo đến năm 2050, VN thừa 3-4 triệu đàn ông không lấy được vợ.

Để giải quyết được vấn đề này cần có sự tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức mọi người. Có những qui định pháp luật chặt chẽ về việc nghiêm cấm lựa chọn thai nhi.

 

dân số việt nam đứng thứ mấy thế giới
                                                               Hình: Mất cân bằng sau sinh

 

Chất lượng dân số Việt Nam

Theo kết quả đánh giả chỉ số phát triển con người HDI thì Việt Nam xếp 121 thế giới. Chỉ số phát triển con người ở Việt Nam chỉ ở mức trung bình. Điều này đặt ra thách thức để nâng tầm con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời đại.

Con người là trung tâm của sự phát triển, để tăng chất lượng cuộc sống về thu nhập bình quân đầu người. Tăng tỷ lệ người biết chữ ở Việt Nam cần có một chiến lược dài hạn.

Dân số Việt nam đứng thứ mấy thế giới là điều không quan trọng nữa. Việc cần thiết đó là những làm sao giải quyết tốt các vấn đề dân số đặt ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here