Vẽ phối cảnh là công việc đầu tiên khi bạn đang có ý định xây dung một ngôi nhà. Cách vẽ phối cảnh nội thất tùy theo trình độ và kỹ năng mà bạn có thể có nhưng bản vẽ khác nhau. Nếu bạn là dân kỹ thuật vẽ hay người dùng mới bắt đầu thì bài viết nãy sẽ cho bạn cách vẽ phối cảnh nội thất một cách tuyệt đẹp dưới bàn tay tài hoa và ý tưởng độc đáo nhé :

 

Quy trình và cách vẽ phối cảnh nội thất của ngôi nhà.

 

Các công cụ hộ trợ vẽ phối cảnh

 

Có rất nhiều công cụ để cho bạn lựa chọn và một số đó là phần mềm cài đặt trên máy tính. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những công cụ đang thịnh hành :

 

  • Phần mềm Autodesk Autocad – Chuyên thiết kế nội thất cơ bản.
  • Phần mềm Google Sketchup – Chuyên thiết kế nội thất 3D đơn giản.
  • Phần mềm 3D Max – Chuyên thiết kế nội thất chuyên nghiệp.
  • Phần mềm Adobe Photoshop – Chuyên xử lý và thiết kế rất mạnh.
  • Phần mềm EXCEL – Thuộc vào Phần mềm Thiết kế nội thất.

 

Cách vẽ phối cảnh nối thất.

 

Là một cách vẽ trong hội họa, tạo hình dùng để thể hiện các hình … Quy luật phối cảnh được xây dựng trên các quy tắc chặt chẽ. …. Việc sử dụng các công cụ thủ công như bút chì, bút mực,  màu bột, màu nước  như trước đây và nay là sử dụng kỹ thuật của máy tính để vẽ.

Bước 1 : Xác định mặt bằng bố trí nội thất trên hồ sơ bản vẽ.

Hình 1 :  Xác định vị trí

Mặt bằng bố trí nội thất sự sắp xếp các thành phần, vị trí vật dụng,…trên mặt bẳng tổng thể. Nó có sự quan hệ chặt chẽ với nhau để có sự hợp lý và hài hòa giữa các  thành phần vằ giữa các phòng ví dụ : phòng khách có gì ? phòng ngủ có hướng đặt như thế nào?.

 

Bước 2 : Tiến hành đo đạc và lên các thông số kỹ thuật trong bản vẽ thiết kế nội thất.

Hình 2 : Xác định thông số

Để thì công các công trình được trôi chảy thì các thông số này cần phải tỉ mỉ và chính xác. Đến từng mm nếu không bản thiết kế nội thất sẽ có giá trị. Do đó khâu này phụ thuộc vào sự phức tạp về cấu tạo, hình dáng của đồ nội thất.

 

Bước 3 : Vẽ thiết kế nội thất với các vị trí điện và nước bên trong mỗi phòng.

Hình 3 : Xác định vị trí điện và nước trong bản thiết kế nội thất.

Bản vẽ thể hiện bố trí và thông số kỹ thuật của đường đi của điện và nước trong mỗi phòng và khu vực. Những vị trí này thường đi âm tường và cố định nên cần tính toán kỹ lưỡng  đến từng thông số nhỏ nhất.

 

Bước 4 :  Vẽ thiết kế nội thất với tường trần nhà và sàn nhà ở mỗi căn.

 

Hình 4 : thiết kế tường và trần trong bản thiết kế nội thất.

 

Trong bước này là khâu chính của bản thiết kế nội thất trần trang trí thạch cao cần thể hiện khá chi tiết, bố trí điện và chiếu sáng. Và vẽ mảng tường ốp vách cần thể hiện cấu tạo, liên kết phải cầu kỳ.

 

Bước 5 :  Kiểm tra lại các thông số trên bản vẽ nội thất và xuất file đã thiết kế.

Hình 5 : Hình phối cảnh hoàn thành

Bạn tiến hành kiểm tra lại các thông số kỹ thuật đã vẽ trên bản đã thiết kế, tô màu lên và tiến hành xuất file. Đối với những file này bạn có thể áp dụng trong xây dụng cho căn mình hoặc bán.

Trên đây là các cách vẽ phối cảnh nội thất mà bạn có thể áp dụng. Để vẽ theo phong cách riêng của bạn một cách sáng tạo và độc đáo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here