Cách mạng 4.0 là một trong những điều ưu tiền nhất trong thời gian qua ở nước ta. Đây là một xu hướng mới, một bước đi bắt nhịp với các nước tiên tiến trên thế giới. Các tổ chức từ trung ương đến địa phương phát bắt nhịp với những hướng đi mới này. Bạn đã hiểu về cách mạng 4.0 là như thế nào ? Cách mạng 4.0 ảnh hưởng như thế nào đến Việt nam. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc cách mạng này nhé.

Tìm hiểu cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra tại nhiều nước phát triển.

Không thể phủ nhận một điều đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Chưa bao giờ trong lịch sử con người lại đứng trước cùng một lúc nhiều cơ hội và rủi ro đến vậy. Vậy cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế, công ăn việc làm của từng người dân Việt Nam ?

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến việt nam

Đôi chút lịch sử hình thành của cách mạng công nghệ 4.0

Bất kỳ thể loại công nghệ nào cũng có một quá trình phát triển của nó. Đối với cách mạng 4.0  thì cũng có sự diễn tiến nhất định. Cụ thể là :

Thời đầu là cách mạng công nghiệp 0.0

Vào thời kỳ này là sự diễn tiến của tiến hóa vượn cổ thành người. Với sự phát minh vĩ đại của cách mạng này là phát minh ra lửa. Để phục vụ cho quá trình nấu thức ăn.

Thời kỳ 2 của cách mạng công nghiệp 1.0

Được phát triển từ xuất phát từ năm 1787, điểm nổi bật của cuộc cách mạng này chính là con người đã sáng tạo ra động cơ hơi nước. Vào thời điểm này, se tăng cao năng suất lao động rất lớn cho hầu hết các lĩnh vực, làm thay đổi rõ rẹt bộ mặt của xã hội lúc bấy giời.

Thời kỳ 3 của cách mạng công nghiệp 2.0

Có sự phát triển từ xuất phát điểm là vào năm 1870. Sự phát triển ý tưởng này là phát hiện ra điện, động cơ điện. Là một kỷ nguyên của sản xuất theo dây chuyền hàng loạt. Làm cho cuộc sống của con người trên nên văn minh hơn.

Thời kỳ 4 của cách mạng công nghiệp 3.0

Ở thời kỳ này cách mạng công này sẽ phát triển và phát minh ra điện tử, chất bán dẫn, internet, tự động hóa, máy tính hay điện thoại.

Thời kỳ 5 của cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 được xem là đỉnh điểm của công nghệ cho đến thời điểm này. Với 3 tụ điểm chính là công nghệ sinh học, kỹ thuật số hóa hay vật lý học. Là một thời kỳ được mệnh danh là vượt qua danh giới, tiến tới kết nối vạn vật.

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến việt nam

Hệ thống được xem là cách mạng 4.0

Một khi gọi là hệ thống được coi là cách mạng công nghiệp 4.0 khi có đủ các điều kiện sau đây:

Về kỹ thuật: Hệ thống máy móc sẽ tự đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề và giúp chúng ta làm các công việc nguy hiểm, vất vả và độc hại.

Về vấn đề thông tin: Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thật. Và được định hình thông qua các dữ liệu thu thập được từ các hệ thống máy móc và bộ cảm biến..

Về khả năng giao tiếp, vạn vật kết nối: Có nghĩa là mọi thiết bị máy móc, những cảm biến và con người phải được kết nối và liên lạc được với nhau.

Về khả năng ra quyết định theo các mô hình phân tán: Những thiết bị máy móc sẽ tự ra quyết định. Cùng với đó là quá trình xử lý vấn thành đơn giản nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Mà ở đó con người không phải động gì đến thiết bị máy móc đó.

Điểm hạn chế của cách mạng 4.0

Cái gì sinh ra điều có một mặt trái của nó, với cách mạng công nghệ 4.0 của vây. Điểm hạn chế là sẽ phá vỡ thị trường lao động, khi tự động hóa hoàn toàn sẽ thay thế dần cho các công việc lao động chân tay. Chủ thể ở đây là Robots sẽ thay thế chúng ta trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc khách hàng, tư vấn tài chính, xe tự lái phát triển… cao hơn là khả năng tự đọc suy nghi con người trong tương lai.

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến việt nam

Đất nước đang phát triển như Việt Nam cho đến thời điển hiện nay. Là một tín hiệu khỏi đầu của quá trình này. Nhưng với nỗi lực hết sức của chính phủ cho thời gian qua. Hi vọng đất nước ta sẽ theo kịp với cánh mạng nay. Điều này sẽ thôi thúc, mọi người – mọi từng lớp. Có thể phát huy được hết khả năng của mình trong lĩnh vực này.

Những công việc sẽ được Robots thay thế con người,  sẽ cắt giam nhân lực rất nhiều. Chính vì lẽ đó lao động chân ta dẫn sẽ không còn. Đòi hỏi bạn phải thay đổi rất nhiều để đi kịp với thời đại. Nếu không hay đổi thì sớm muộn bạn sẽ bị thất nghiệp trong thời gian tới.

Đối cách mạng công nghiệp 4.0 đã bắt đầu thì kỷ nguyên của sự sáng tạo sẽ thay đổi. Sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của từng quốc gia và Việt nam nói riêng. Sẽ tác động và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Với kiểu văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức. Và mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thách thức và khó khăn trước mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here