Các giải bóng đá lớn trên thế giới là giải đấu chính thức do liên đoàn bóng đá FIFA tổ chức. Của mỗi quốc gia sau khi vượt qua vòng bảng một cách thuyết phục dựa trên điều khoản mà tổ chức FIFA đưa ra trong và trước khi trận đấu diễn ra. Dưới đây là 1 các giải bóng đá lớn trên thế giới đang được tổ chức thường nên.

Hình : Danh hiệu danh giá trong giải bóng đá lớn trên thế giới

Các giải bóng đá lớn trên thế giới

  • Giải bóng đá vô địch thế giới – FiFa World Cup

Là giải đấu tổ chức 4 năm một lần, giải đấu đâu tiên diễn ra vào năm 1930. Là giải đấu cao nhất cấp độ đội tuyển quốc gia. Trong những thành viên đã gia nhập vào tổ chức. 32 đội bóng xuất sắc nhất hành tính ra thi đấu và chia bảng theo hình thức bốc thăm.

Tính đến năm 2014 thì giải bóng đá này tổ chức được 20 lần. Đã có 8 quốc gia đăng quang giải đấu này. Brasil là đội giữ kỷ lục 5 lần, Ý và Đức với 4 lần. Argentina và Uruguay cũng 2 lần đạt danh hiệu  quý giá này. Các nhà vô địch khác là Anh, Pháp, Tây Ban Nha điều đạt 1 lần đăng quang danh hiệu.

 

  • Vòng loại Giải bóng đá vô địch thế giới

Là giải đấu tổ chức 4 năm một lần, giải đấu đâu tiên diễn ra vào năm 1934, là giải đấu cao cấp độ đội tuyển quốc gia. Qua quá trình thi đấu vòng bảng trên toàn thế giời để cho ra  32 đội bóng xuất sắc nhất đấu và chia bảng theo hình thức bốc thăm.

 

  • Cúp Liên đoàn các châu lục

Tại giải đấu này được tổ chức 4 năm 1 lần kể từ năm 1992 gồm 6 đội đương kim vô địch châu lục và đội đương kim vô địch thế giới thi đấu với nhau. Gồm có khu vực CAF (châu Phi), AFC (châu Á), CONMEBOL (Nam Mỹ), UEFA (châu Âu), OFC (châu Đại Dương) và CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và Caribe), đội vô địch World Cup gần nhất và cùng đội chủ nhà đăng cai tổ chức.

 

  • Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới

Là giải đấu giữa các đội bóng quốc gia có độ tuổi không quá 20 tuổi. Sau khi vượt qua vòng bảng để chọn ra đội có thành tích tốt nhất vào thi chung kết. Giảu đấu đầu tiên tổ chức vào năm 1977. Tính đến nay đã 16 lần tổ chức với 8 quốc gia vô địch. Thành tích ấn tượng nhất là Argentina là đội vô địch nhiều nhất với 6 lần. Trong đó Brazil với 4 lần, Bồ Đào Nha vô địch 2 lần trong khi Ghana, Đức, Tây Ban Nha hoặc Liên Xô hay Nam Tư đều đã 1 lần vô địch.

 

  • Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới

Là giải đấu giữa các đội bóng quốc gia có độ tuổi không quá 17 tuổi sau khi vượt qua vòng bảng để chọn ra đội có thành tích tốt nhất vào thi chung kết. Giảu đấu đầu tiên tổ chức vào năm 1985 , tính đến nay đã 17 lần tổ chức với 8 quốc gia vô địch. Thành tích ấn tượng nhất là Nigeria là đội vô địch nhiều nhất với 5 lần vô địch.

 

  • Giải vô địch bóng đá nữ thế giới

Là giải đấu dành cho đội tuyển nữ ở mỗi quốc gia thành viên của FIFA được tổ chức 4 năm 1 lần, năm đầu tiên tổ chức là năm 1991, là giải đấu cao cấp đội tuyển quốc gia nữ. Đây cũng là 1 các giải bóng đá lớn trên thế giới

 

  •  Giải vô địch bóng đá nữ U-20 thế giới

Là giải đấu dành cho đội tuyển nữ  có độ tuổi từ 20 trở xuống ở mỗi quốc gia thành viên của FIFA được tổ chức 2 năm 1 lần. Năm đầu tiên tổ chức là năm 2002, là giải đấu cao cấp nhất dành cho đội tuyển quốc gia nữ.

 

  • Giải vô địch bóng đá nữ U-17 thế giới

Là giải đấu dành cho đội tuyển nữ có độ tuổi 17 trở xuống. Mỗi quốc gia thành viên của FIFA được tổ chức 2  năm 1 lần. Năm đầu tiên tổ chức là năm 2008, là giải đấu cao cấp đội tuyển quốc gia nữ.

 

  •  Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới

Giải vô địch thế giới được 4 năm 1 lần vào giữa hai kỳ World Cup. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989, năm FIFA là cơ quan điều hành của môn futsal. Tính đến giải năm 2008  đội Brasil là đội đầu tiên vô địch 3 lần

 

  •   Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới

Giải vô địch thế giới được 2 năm 1 lần vào giữa hai kỳ World Cup. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1985, năm FIFA trở thành cơ quan điều hành

Trên đây là những giải đấu bóng đá lớn trên thế giới và chính thức do FIFA tổ chức. Nhằm kêu gọi tinh thân thể thao và đoàn kết các quốc gia trên toàn thế giới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here